Cấu tạo máy nén khí trục vít

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Bài viết này tanthaiduong.vn xin được chia sẻ kiến thức tổng quan về cấu tạo máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít được tạo thành từ nhiều bộ phận, trong đó những bộ phận là do nhà sản xuât trực tiếp thiết kế và tạo ra. Nhưng cũng có nhiều bộ phận được gia công và chế tạo bởi các đơn vị mà nhà sản xuất thuê ngoài, hay còn gọi là các nhà sản xuất thiết bị gốc cho một hãng máy nén khí nào đó.

Cau-tao-may-nen-khi-truc-vit

                                           Cấu tạo máy nén khí trục vít

Dưới đây là một số các bộ phận và chi tiết cấu tạo chung của máy nén khí trục vít.

Cụm đầu nén: (đây được coi là trái tim của máy nén khí). Trong cụm đầu nén thì hai trục vít xoắn lại là bộ phận quan trọng nhất. Hai trục vít này sẽ quay về hai hướng khác nhau trong khi hoạt động, không khí đi xuyên vào giữa hai trục vít. Trục vít có một thiết kế đặc biệt nhằm đạt được hiệu quả và hiệu suất nén tối đa.

Ổ trục và bánh răng đồng tâm: Khi hai trục vít quay (thường là trục vít đực quay được 1 vòng thì trục vít cái quay được 1,5 vòng) và chúng được đồng tâm tại bánh răng để bắt đầu cho một vòng quay mới ăn khớp nhau.

Ngoài ra, còn rất nhiều các bộ phận khác hợp thành như: Két làm mát dầu/ gió, quạt làm máy, hệ thống các van, ống nối, bình dầu, các bộ lọc, vỏ máy,…

Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý ăn khớp, trong quá trinh ăn khớp thể tích các buồng thay đổi. Nó gồm hai trục vít nhiều đầu mối răng ăn khớp và quay ngược chiều nhau. Một trục dẫn động nhận truyền động từ động cơ và truyền cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng. Không khí được hút từ đầu này (ở phía trên cặp trục vít ) được nén đẩy sang đầu kia (phía dưới ) của cặp trục. Khe hở giữa hai trục vít (phần đỉnh răng của trục vít này và chân răng của trục vít kia) và giữa đỉnh răng với xi lanh vào khoảng 0,1 – 0,4 mm. Vì vậy khi làm việc không có ma sát. Tuổi thọ cao, các trục vít làm việc êm, các trục vít có độ chính xác cao.

Các bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin về máy nén khí trục vít tại: Máy nén khí trục vít Kobelco AG

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *