Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy nén khí

Ngày đăng 03/08/2016
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 77 lượt xem

Máy nén khí dùng để tạo ra khí nén với áp suất thiết kế. Trong đó động cơ đốt trong đóng vai trò quan trọng làm chuyển hóa năng lượng cơ học sang năng lượng khí nén và điện năng. Để hiểu rõ hơn về máy nén khí, các bạn có thể tham khảo cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí dưới đây .

cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-nen-khi
                        Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí : 

-Nguyên lí thay đổi thể tích : Không khí được dẫn vào buồng chứa, ở đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại.Như vậy theo định luật  Boyle-Matiotte Áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên. Máy nén khí hoạt  động theo nguyên lý này như kiểu máy nén khí piston, bánh răng, cánh gạt

-Nguyên lý động năng : không khí được dẫn trong buồng chứa và được gia  tốc bởi một bộ phận quay với tốc độ cao, ở đó Áp suất khí nén được tạo  ra nhờ sự chênh lệch vận tốc, nguyên tắc này tạo ra lưu lượng và công  suất rất lớn. Máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này như máy nén khí  ly tâm.

Các chủng loại máy nén khí :

1. Máy nén khí trục vít

  • Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể  tích.  Máy nén khí trục vít gồm có hai trục. Trục chính và trục phụ.
  •  Loại máy nén khí này có một vỏ đặt  biệt bao boc quanh  hai trục vít quay, 1 lồi một lõm. Các răng của hai  trục vít ăn khớp với nhau và số răng trục vít lồi ít hơn trục vít lõm 1  đến 2 răng. Hai trục vít phải quay đồng bộ với nhau, giữa các trục vít  và vỏ bọc có khe hở rất nhỏ.
  •  Khi các trục vít quay nhanh, không khí được hút vào bên trong vỏ  thông qua cửa nạp và đi vào buồng khí ở giữa các trục vít và ở đó không  khí được nén giữa các răng khi buồn khí nhỏ lại, sao đó khí nén đi tới  cửa thoát. Cả cửa nạp và cửa thoát sẽ được đống hoặt được mở tự động khi  các trục vít quay hoặc không che các cửa, Ở cửa thoát của máy nén khí  có lắp một van một chiều để ngăn các trục vít tự quay khi quá trình nén  dã ngừng.
  •  Máy nén khí trục vít có nhiều tính chất giống với máy nén khí cánh  gạt, chẳng hạn như sự ổn định và không dao động trong khí thoát, ít  rung động và tiếng ồn nhỏ. Đạt hiệu suất cao nhất khi hoạt động gần đầy tải.
  • Lưu lượng từ 1,4m/phút và có thể lên tới 60m/phút

2. Máy nén khí ly tâm         

  •   Trong máy nén khí ly tâm, mỗi cấp gồm một ngăn, một cánh quạt, một bộ  khuếch tán và một ống khuếch tán tổ hợp. Khi cánh quạt quay có nhiều  cánh với tốc độ cao, không khí được hút vào giữa cánh quạt với vận tốc  lớn và áp suất cao sao đó không khí đi vào vòng khuếch tán tĩnh, ở đó  không khí giản nở vì vậy vận tốc của nó giảm nhưng áp suất tăng một cách  đáng kể. Từ bộ khuếch tán tổ hợp, ở đó không khí giản nỡ them và áp  suất tăng rồi đi đến cấp kế tiếp hoặc trực tiếp đến ngõ ra.  Không giống  như loại máy nén khí hướng trục, việc chia cấp của máy nén khí này rất  đơn giản.

3. Máy nén khí piston

  • Máy nén khí piston một cấp Ở kì nạp, chân không được tạo lập phía trên  piston, do đó không khí được đẩy vào buồng nén không qua van nạp. Van  này mở tự động do sự chênh lệch áp suất gây ra bởi chân không ở trên bề  mặt piston. Khi piston đi xuống tới “ điểm chếch dưới” và bắt đầu đi  lên., không khí đi vào buồng nén do sự mất cân bằng áp suất phía trên và  dưới nên van nạp đóng lại và quá trình nén khí bắt đầu xảy ra. Khi áp  suất trong buồng nén tăng tới một mức nào đó sẽ làm cho van thoát mở ra,  khí nén sẽ thoát qua van thoát để đi vào hệ thống khí nén.

Trên đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí , để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ : 098 186 4141–098 186 4242

Liên hệ tư vấn

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Liên hệ ngay