Thành phần cơ bản của hệ thống khí nén trong công nghiệp

Thành phần cơ bản của hệ thống khí nén trong công nghiệp

Hệ thống khí nén trong công nghiệp gồm nhiều thiết bị nhưng quan trọng nhất là máy nén khí và bình tích áp, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp lắp ráp, chế biến đặc biệt ở những lĩnh vực cần đảm bảo vệ sinh, chống cháy nổ hoặc ở môi trường độc hại. Ví dụ như lĩnh vực lắp ráp điện tử, chế biến thực phẩm, các khâu phân loại, đóng gói sản phẩm thuộc dây chuyền sản xuất tự động, trong công nghiệp gia công cơ khí, trong công nghiệp khai khoáng, …

Trong các nhà máy yêu cầu có hệ thống khí nén gần như là bắt buộc với mọi ngành nghề từ ngành may, dệt, hóa chất, cơ khí, nhựa….Hôm nay TÂN THÁI DƯƠNG sẽ giới thiệu cho các bạn một cái nhìn tổng quan về hệ thống nén khí trong công nghiệp.

hệ thống khí nén

                                                                   Hệ thống khí nén

Hệ thống khí nén bao gồm các thành phần cơ bản sau :

Thành phần tạo khí nén

Thành phần này là quan trọng nhất trong toàn bộ hệ thống khí nén. Thành phần này có chức năng tạo ra khí nén có áp suất chênh lệch với áp suất không khí môi trường thông thường máy nén khí có thể tạo áp suât chênh lệch khoảng 10kg/cm2 với loại piston thì có thể cao hơn. Nếu muốn có áp suất cao hơn các hãng thường tạo máy nén thứ cấp. Có nhiều loại kiểu máy như máy nén khí piston, máy nén khí li tâm, máy nén khí trục vít, máy nén khí có dầu và máy nén khí không dầu.

Thành phần đường dẫn khí và tích khí

Thành phần này có chức năng dẫn khí nén áp suất cao đến bình tích khí và dẫn đến nơi tiêu thụ. Thành phần này khá đơn giản chỉ là những đường ống kém hay nhựa chịu lực. Riêng bình tích khí có thêm van xả nước vì bản thân bình tích khí cũng đóng vai trò như bộ tách nước.

Thành phần tách nước khỏi khí nén

Do đặc tính không khí nhất là ở Việt Nam là nước có độ ẩm cao. Khi bị nén lại ở áp suất cao hơn áp suất ban đầu sẽ có một lượng hơi ẩm trong khí nén ngưng tụ lại thành nước. Tùy vào mục đích sử dụng của khí nén mà hệ thống tách nước được thiết kế phức tạp hay đơn giản. Trong các nhà máy dùng khí nén để sản xuất vận hành thiết bị thì bao gồm một số thiết bị sau : máy sấy khí, máy này có chức năng hạ nhiệt độ luồng khí nén làm cho lượng hơi ẩm ngưng tụ và được đưa ra khỏi hệ thống bằng van xả. Thiết bị tách nước láp trên đường ống sẽ gom lượng nước ngưng tụ trong đường ống và xả ra ngoài hệ thống thường bằng van tự động. Với những nơi xử dụng khí nén chuyên biệt như bệnh viên, thực phẩm yêu cầu khí nén cần thêm hệ thống lọc khí nén.

Thành phần khác

Còn một thành phần ít nhắc đến và được sử dụng đó là trung tâm điều khiển hệ thống khí nén bên ngoài bằng điều khiển máy nén, thành phần này có thể kết nối trung tâm điều khiển sản xuất của nhà máy hay chỉ đơn giản là bộ điều khiển theo thời gian thực ca làm việc ngày nghỉ của xưởng sản xuất.

 

 

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *