Cấu tạo của máy nén khí ly tâm

Ngày đăng 04/08/2016
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 945 lượt xem

Máy nén khí ly tâm là 1 trong 3 loại máy nén khí phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng trong nhiều các ngành công nghiệp. Vậy chúng có cấu tạo như thế nào ? Hãy cùng tanthaiduong.vn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé .

Máy nén khí ly tâm
                                              Máy nén khí ly tâm

Cấu tạo máy nén khí ly tâm: Gồm có vỏ máy, trục máy, bánh công tác và cánh định hướng

  • Mỗi cấp của máy nén khí ly tâm gồm một ngăn, một cánh quạt, một bộ  khuếch tán và một ống khuếch tán tổ hợp.
  •  Vỏ máy nén khí ly tâm: có cấu tạo phức tạp, có khối lượng lớn, là giá đỡ cho các chi tiết khác. Trong vỏ máy có các ổ trục để đỡ các trục máy, có các áo nước để dẫn nước làm mát, có các khoang để dẫn khí. Vỏ máy nén khí ly tâm được chế tạo thành 2 nửa để thuận tiện cho việc tháo lắp, tuy nhiên cũng có loại vỏ máy được chế tạo liền khối. Vỏ máy thường được chế tạo bằng gang xám hay bằng gang hợp kim.
  • Trục máy nén ly tâm: Trục để lắp các bánh công tác lên đó nhận truyền động từ động cơ dẫn động, quay với vận tốc cao để thực hiện quá trình nén khí. Trục máy được lắp vào các các ổ đỡ trên vỏ máy. Trục máy được chế tạo bằng thép hợp kim.
  •  Cánh định hướng: là một tấm kim loại đặt sát với bánh công tác, đóng vai trò dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén kế tiếp, cánh định hướng được chế tạo bằng gang hoặc thép hợp kim. Cánh định hướng được gắn với vỏ và không quay theo trục máy.
  • Bánh công tác: được lắp trên trục máy quay theo trục máy để làm biến đổi động năng chất khí, thực hiện quá trình nén khí, trên bánh công tác có các bánh cong. Có 3 loại bánh công tác, bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở, bánh công tác kín.

Trên đây là bài viết tham khảo của tanthaiduong.vn về  máy nén khí ly tâm, các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết khác để tìm hiếu rõ hơn trước khi muốn mua sản phẩm.

Liên hệ tư vấn

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Liên hệ ngay