Cấu tạo máy nén khí trục vít và nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít

Ngày đăng 26/04/2022
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 2498 lượt xem

Máy nén khí trục vít nói chung hay máy nén khí trục vít Kobelco đều hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích. Chuyển động quay với tốc độ lớn từ động cơ làm cho trục vít quay. Hai trục vít quay làm cho thể tích khe hở của trục vít và buồng nén nhỏ dần từ đó tạo ra khí có áp lực hay còn gọi là khí nén.

Cấu Tạo Máy Nén Khí Trục Vít Kobelco - Tân Thái Dương
Cấu Tạo Máy Nén Khí Trục Vít Kobelco – Tân Thái Dương

Tân Thái Dương chia sẻ cho quý khách hàng chi tiết cấu tạo máy nén khí trục vít và nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít:

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít

Như đã nói ở trên. Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích. Chuyển động quay với tốc độ lớn từ động cơ làm cho trục vít quay. Hai trục vít quay làm cho thể tích khe hở của trục vít và buồng nén nhỏ dần từ đó tạo ra khí có áp lực hay còn gọi là khí nén.

Có thể nói trục vít là bộ phận chính hay trái tim của máy nén khí. Máy nén khí trục vít có hai loại chính là máy nén khí trục vít có dầu và máy nén khí trục vít không dầu. Máy nén khí có dầu là trục vít ngập hoàn toàn trong dầu. Dầu có tác dụng bôi trơn, làm mát và làm kín các khe trục vít. Máy nén khí không dầu thì ngược lại, trong buồng nén hoàn toàn không có dầu bôi trơn hay làm mát. Do đó khí nén sinh không lẫn dầu hoặc hơi dầu. Tùy từng những ứng dụng cụ thể mà chọn máy nén khí trục vít có dầu hay trục vít không dầu cho phù hợp nhu cầu. Vì máy nén khí không dầu đắt hơn máy nén khí có dầu rất nhiều.

Nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít của hai loại trên về cơ bản là giống nhau. Chỉ có khác nhau về môi chất bôi trơn để chuyển động quay trơn tru và bền hơn.

Máy nén khí có các bộ phận cấu thành của mỗi hãng máy nén khí có cách bố trí khác nhau nhưng máy nén khí trục vít nói chung về cấu tạo và nguyên lý máy nén khí trục vít hoạt động đều giống nhau.

Kỹ Thuật Bảo Trì Máy Nén Khí Kobelco - Tân Thái Dương
Kỹ Thuật Bảo Trì Máy Nén Khí Kobelco – Tân Thái Dương

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Cấu tạo của máy nén khí trục vít có khác nhau, các bộ phận có vị trí khác nhau tùy vào từng hãng máy. Song mỗi bộ phận, linh kiện cấu tạo nên máy nén khí trục vít đề có chức năng và nguyên lý hoạt động như nhau. Ví dụ như trục vít của máy nén khí trục vít ngâm dầu thì được ngâm hoàn toàn trong dầu để làm mát, bôi trơn, làm kín trong quá trình quay để tạo ra khí nén áp lực cao.

Cấu Tạo Máy Nén Khí Kobelco Chính Hãng - Tân Thái Dương
Cấu Tạo Máy Nén Khí Kobelco Chính Hãng – Tân Thái Dương

Sơ đồ chung máy nén khí trục vít thể hiện chi tiết từng bộ phận để Quý khách hàng dễ hình dung. Dưới đây là hình dạng, cấu tạo, vị trí các bộ phận của máy nén khí trục vít.

Mô Hình Máy Nén Khí Trục Vít Có Dầu Kobelco - Tân Thái Dương
Mô Hình Máy Nén Khí Trục Vít Có Dầu Kobelco – Tân Thái Dương

Các bộ phận của máy nén khí trục vít có dầu

– Van cửa hút máy nén khí– Két giải nhiệt dầu ( Oil cooler)
– Cụm đầu nén– Bẫy nước ngưng tụ
– Van một chiều– Mô tơ điện và coupling
– Van chặn dầu– Van điện từ ( Solenoid Valve)
– Bình chứa dầu và lọc tách dầu– Van xả xì
– Lọc tách dầu– Quạt làm mát + mô tơ
– Đường dẫn dầu và hồi dầu– Van an toàn
– Van áp suất tối thiểu– Cảm biến áp suất
– Van hằng nhiệt– Cảm biến nhiệt độ
– Lọc dầu– Cảm biến quá dòng/ quá tải
– Bộ giải nhiệt khí (after cooler)

Máy nén khí trục vít có dầu Kobelco

Máy nén khí trục vít không dầu Kobelco

Liên hệ tư vấn

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Liên hệ ngay