Động cơ khí nén

Ngày đăng 02/08/2016
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 1620 lượt xem

Động cơ khí nén là loại động cơ chuyển đổi năng lượng khí nén (do không khí thiên nhiên bị nén ở áp suất cao, tầm 3.000~3.600psi tạo ra) thành cơ năng để quay rotor. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đặc tính và ứng dụng của nó để lựa chọn sử dụng cho phù hợp.

dong-co-khi-nen
           Động cơ khí nén
Nguyên lý hoạt động của động cơ khí nén :

Luồng khí nén từ nguồn cấp khí nén, được đẩy vào động cơ khí nén, tại đây khí nén bị giãn nở sinh năng: Nội năng biến thành cơ năng: áp suất, nhiệt độ và vận tốc không khí giảm xuống biến thành năng lượng cơ học dưới dạng moment tạo chuyển động quay cho trục cánh khuấy của động cơ.

Đặc tính của động cơ khí nén: 
  • Tận dụng được nguồn nguyên liệu đầu vào: Bởi đặc trưng của loại động cơ này là sử dụng khí nén thiên nhiên, nên nguồn nguyên liệu đầu vào là vô hạn và sẵn có. Bởi vậy, đây là loại động cơ thân thiện với môi trường và tiết kiệm được nguồn năng lượng khởi động.
  • Cho công suất cực mạnh với một khối lượng và kích thước nhỏ gọn: Chỉ số công suất riêng (HP/kg) của loại động cơ này lớn gấp hàng chục lần động cơ diesel. Chỉ khoảng 5,5kg cho động cơ có công suất tầm 8 mã lực (HP) hoặc hơn.
  • Do đặc tính động cơ khí nén thường được thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, nên việc vận chuyển và sử dụng là dễ dàng. Bởi vậy, các loại máy khuấy sơn, máy khuấy hóa chất dạng cầm tay, thương hiệu nổi tiếng như Shinko, Prona, Super Man, Tonson thường sử dụng loại động cơ này.
  • Khí nén thành phần là khí thiên nhiên nên có đặc tính là khó cháy, nhẹ hơn không khí nên khi thoát ra ngoài sẽ phát tán nhanh vào môi trường và bay lên cao, vì vậy máy khuấy khi sử dụng động cơ khí nén sẽ tuyệt đối an toàn với cháy nổ. (Bạn hoàn toàn không phải lo lắng về các biện pháp phòng chống cháy nổ như khi sử dụng thiết bị khác).
  • Hầu hết các loại máy khuấy sơn, máy khuấy hóa chất, máy khuấy trong phòng thí nghiệm sử dụng loại động cơ khuấy là động cơ khí nén vì tính an toàn với cháy nổ của nó.
  • Khả năng điều chỉnh vận tốc quay (hay công suất của động cơ): Vì tốc độ quay của trục động cơ phụ thuộc vào vận tốc dòng khí nén được đưa vào động cơ, cho nên động cơ khí nén khác với động cơ điện công suất lớn là phải cần tới hộp giảm tốc để điều chỉnh (giảm) tốc độ, hoặc biến tần để thay đổi nhiều mức công suất như mong muốn. Động cơ khí nén có thể tùy chỉnh dòng khí nén để thay đổi công suất động cơ phù hợp với yêu cầu sử dụng. Nhờ đó tiết kiệm được nhiều chi phí và tăng thêm tiện lợi khi sử dụng.
  •  Đặc biệt, khí nén đảm nhiệm tải trọng từ khi bắt đầu cho tới khi động cơ dừng hoàn toàn nên sẽ không ảnh hưởng đến khả năng tải trọng của động cơ.
  • Một ưu điểm nữa của động cơ khí nén là tính vệ sinh. Bởi khí nén trước khi đưa vào sử dụng đã được đưa qua thiết bị lọc, lọc sạch bụi bẩn, tạp chất nên khí đưa vào động cơ đã ở dạng khí nén sạch. Cho nên rất thân thiện với môi trường và giúp nâng cao tuổi thọ động cơ.

Động cơ khí nén là loại động cơ có thiết kế nhỏ gọn, giá thành rẻ và công suất động cơ thường lớn so với trọng lượng động cơ nhẹ. Vì hoạt động bằng khí nén nên rất an toàn với cháy nổ, dễ sử dụng, bảo dưỡng, tuổi thọ cao và tiết kiệm chi phí vận hành.

Để tìm hiểu thêm về động cơ khí nén,vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP TÂN THÁI DƯƠNG

Số 11B, Ngách 68/106, Đường Nguyễn Văn Linh, Tổ 13, Phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội
Tel: 0436 700 766 * Fax: 0436.700 766
Website: https://tanthaiduong.vn
Email: info@tanthaiduong.vn – tanthaiduong.hn@gmail.com

Liên hệ tư vấn

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Liên hệ ngay