Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston 1 cấp và 2 cấp

Ngày đăng 11/08/2016
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 1567 lượt xem

Trên thị trường máy nén khí piston xuất hiện với nhiều hình dạng, kích thước và áp suât khác nhau. Nhưng cơ bản nhất vẫn là hai dòng máy 1 cấp nén và 2 cấp nén. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hai dòng máy nén khí này.

máy nén khí 1 cấp và 2 cấp
                                 máy nén khí 1 cấp và 2 cấp

Nguyên lý hoạt động máy nén khí piston 1 cấp : 

  • Piston của máy được điều khiển bởi trục khuỷu thông qua thanh truyền, phía bên trên xilanh là một van hút và có thêm một van xả.  Một máy nén piston có ít nhất là một và nhiều nhất là 6 xilanh tùy theo yêu cầu của công việc.
  • Khi piston di chuyển về vị trí điểm chết dưới thì van hút sẽ được mở ra, thể tích xilanh tăng lên và hơi chảy vào lúc này áp suất bên trong của xilanh nhỏ hơn so với áp suất của dòng hút. Do có sự chênh lệch về áp suất của khí nên làm cho van hút mở bắt đầu quá trình hút khí.khí. Quá trình hút diễn ra bình thường , khí được đưa vào bên trong xi lanh, thể tích xilanh giảm dần để nén khí tới mức áp suất nhất định cho đến khi áp suất bên trong xilanh lớn hơn áp suất của dòng chảy, điều này sẽ làm cho van xả mở ra để khí có thể thoát ra bên ngoài. Thể tích tiếp tục giảm, và tại thời điểm piston đạt đến điếm chết trên và đảo ngược hướng các van xả đóng lại, khi piston dịch chuyển về gần điểm chết dưới thì thể tích và áp suất trong xilanh tăng, áp suất trong xilanh lại nhỏ hơn áp suất của dòng khí, các van hút mở và chu trình tiếp tục lặp lại một lần nữa.

Nguyên lý hoạt động máy nén khí piston 2 cấp :

  • Khí piston đi xuống, thể tích phần không gian phí trên piston lớn dần , áp suất P giảm xuống van nạp số 7 mở ra không khí được nạp vào phía trên piston và đồng thời thể tích dưới piston giảm, P tăng van xả số 8 mở ra, khí theo đường ống qua bình chứa.
  • Khi piston đi lên không gian phía dưới lớn dần,giảm van nạp số 7 mở ra không khí được nạp vào xilanh, đồng thời V phía trên piston nhỏ dần . P tăng, van xả số 8 mở ra, khí nén phía trên piston được nén đẩy vào bình chứa.
  • Cứ như vậy máy nén khí piston hoạt động để cung cấp khí nén. Phớt số 9 có tác dụng làm kín để không cho khí lọt ra ngoài.

Để chọn mua chất lượng tốt, với mức giá máy nén khí hợp lý nhất hiện nay Quý khách hàng hãy đến với TÂN THÁI DƯƠNG địa điểm uy tin và chất lượng hàng đầu tại Hà Nội.

Liên hệ tư vấn

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Liên hệ ngay